รักษานอนกรนในเด็ก

เด็กนอนกรน ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องรู้ทัน

การนอนถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญสำหรับวัยเด็ก ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่หลายคนรู้สึกกังวล หากลูกน้อยนอนกรนหรือแม้แต่ลูกหยุดหายใจขณะหลับ แม้ว่าการนอนกรนเป็นอาการที่ถือเป็นเรื่องปกติในผู้ใหญ่ แต่อาการนอนนี้กลับเกิดขึ้นในเด็กได้ด้วยเช่นกัน

 

การนอนกรนมี 2 แบบ

1. อาการนอนกรนธรรมดา: เมื่อลูกน้อยนอนกรนมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดห์ แต่ไม่ได้มีอาการอื่นที่เห็นได้ชัดร่วมด้วย
2. อาการนอนกรนอันตราย: เป็นการนอนกรนที่ลูกหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งตลอดคืน เมื่อทางเดินหายใจถูกปิดทำให้มีภาวะหลับๆตื่นๆตลอดคืน และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ การเรียนรู้ รวมถึงพฤติกรรมด้วย

อาการเด็กนอนกรนพบบ่อยแค่ไหน?

เชื่อกันว่าอาการกรนเล็กน้อยเป็นครั้งคราวพบในเด็กมากถึง 27% การนอนกรนประเภทนี้ไม่มีปัญหาอะไรน่ากังวล

สาเหตุของเด็กนอนกรนคืออะไร?

“อาการนอนกรนในเด็ก” เกิดขึ้นเมื่ออากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปยังทางเดินหายใจได้อย่างอิสระ ดังนั้น เมื่อหายใจเข้าหรือออก เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ทางเดินหายใจจะสั่น จึงเป็นที่มาของเสียงกรน

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุของอาการนอนกรนในเด็ก ได้แก่ :

1. ต่อมทอลซินหรือต่อมอะดีนอยด์โต:
ต่อมอะดีนอยด์คือต่อมน้ำเหลืองชนิดหนึ่ง มีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ตำแหน่งตั้งอยู่บริเวณหลังโพรงจมูก โดยส่วนมากพบว่า การที่ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์โตมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่ เนื่องจากต่อมทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณภายในช่องคอ ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับต่อมอะดีนอยด์
เมื่อต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์โตมากเกินไปจากการการติดเชื้อ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจและเป็นที่มาของอาการนอนกรนในเด็ก นี่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการหายใจไม่เป็นสะดวกในเด็ก

2.โรคอ้วน: จากการศึกษาพบว่า เด็กที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่จะเข้าข่ายเป็น “เด็กนอนกรน” มากกว่าเด็กที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ โรคอ้วนสามารถทำให้ทางเดินหายใจแคบลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับมากยิ่งขึ้น
3. โรคภูมิแพ้: อาจทำให้เกิดการอักเสบในจมูกและลำคอ ซึ่งอาจทำให้หายใจได้ยากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเด็กนอนกรนหรือลูกหยุดหายใจขณะหลับ
4. โรคหอบหืด: เช่นเดียวกับโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืดอาจยับยั้งการหายใจตามปกติและหากทำให้เกิดการอุดตันบางส่วนของทางเดินหายใจ จึงยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกหยุดหายใจขณะหลับ
5. ควันบุหรี่เพื่อสิ่งแวดล้อม (ETS): การสัมผัสกับ ETS ซึ่งมักเรียกว่า “ควันบุหรี่มือสอง” อาจส่งผลต่อการหายใจและมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้น 10 ของการนอนกรนในเด็ก
6. อากาศที่ปนเปื้อน: คุณภาพอากาศที่ต่ำหรือมีสารปนเปื้อนมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อการระบบหายใจของลูกน้อย รวมถึงยิ่งมีโอกาสที่ทำให้เด็กกรนได้ง่ายยิ่งขึ้น
7. ระยะเวลาการเลี้ยงลูกด้วยนมสั้นลง: การวิจัยพบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กนอนกรนกับการย่นระยะเวลาการให้นมอาจมีความเกี่ยวข้องกัน มีความเป็นไปได้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยให้ทางเดินหายใจส่วนบนพัฒนาและลดอาการนอนกรนในเด็กได้

การนอนกรนในเด็กอันตรายมั้ย?

เด็กนอนกรนนานๆครั้ง ถือว่ายังไม่อันตราย แต่ถ้ามีเสียงกรนที่ดังต่อเนื่องและเป็นประจำอาจเป็นจุดบ่งชี้ว่ามีการอุดกั้นทางเดินหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก

โดยปกติแล้วการนอนกรนธรรมดาถือว่าไม่อันตราย เพราะไม่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย แต่จากผลการวิจัยพบว่า การนอนกรนที่บ่อยเกินไป จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้มีความอันตรายมากขึ้น

นอกจากการนอนกรนจะส่งผลเสียกับตัวเด็กแล้ว อาจรบกวนการนอนหลับของพ่อแม่หรือพี่น้องที่นอนร่วมห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงกรนที่ดังมาก สามารถทำให้ผู้อื่นตื่นกลางดึก นำไปสู่การนอนหลับที่ไม่ต่อเนื่องสำหรับผู้คนที่นอนด้วย สร้างความรำคาญให้กับผู้อื่นเป็นอย่างยิ่ง

วิธีการสังเกตความผิดปกติจากภาวะเด็กนอนกรน

พ่อแม่ที่เป็นกังวลว่าการกรนของลูกน้อยจำเป็นต้องไปพบแพทย์หรือไม่ อาจพิจารณาได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

1. เด็กกรน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือมากกว่า

2. นอนหายใจทางปาก

3. รู้สึกหายใจลำบากขณะนอนหลับ

4. ปัสสาวะรดที่นอน

5. ปวดหัวในตอนเช้า

6. ง่วงนอนตลอดวัน

7. ไม่มีสมาธิจดจ่อ

8. เรียนรู้ได้ช้า

ปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า มีภาวะหายใจที่ผิดปกติในขณะหลับ แต่ทั้งนี้ ไม่จำเป็นว่าเด็กทุกคนที่กรนและมีภาวะเหล่านี้จะต้องมีภาวะหยุดหายใจร่วมด้วย

จะช่วยลดอาการเด็กกรนได้ยังไง

1.พบแพทย์
ขั้นตอนแรกที่รักษาอาการเด็กกรนคือ การปรึกษาคุณหมอ เพราะคุณหมอจะถามถึงปัญหานอนกรน และมองหาสัญญาณที่รุนแรงของภาวะหายใจผิดปกติขณะหลับหรือปัจจัยอื่นๆ เช่น โรคหืด โรคภูมิแพ้
2. ผ่าตัดแก้นอนกรน
การผ่าตัดเพื่อเอาต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ออก (หรือที่เรียกว่า Adenotonsillectomy) คือ หนึ่งในการรักษาหลักสำหรับเด็กที่มีปัญหาการหายใจผิดปกติขณะหลับ ซึ่งจะแนะนำในเด็กที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับขั้นรุนแรง แต่นี่อาจจะเป็นทางเลือกสำหรับการรักษานอนกรนบางกรณี
3.การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ CPAP (Continuous Positive Airway Pressure: CPAP)
เป็นการเป่าความดันลมผ่านทางจมูกหรือปาก ผ่านบริเวณลำคอและโคนลิ้น เพื่อให้เปิดขยายตัวตลอดเวลาโดยไม่ให้มีการอุดตันขณะที่นอนหลับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถหายใจรับอากาศอย่างพอเพียงและนอนหลับราบรื่นตลอดทั้งคืน
การรักษาวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ป่วยเด็กที่รักษาโดยการผ่าตัดไม่ได้ หรือ เมื่อรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแล้วไม่หาย ทั้งนี้ โดยปกติการรักษาด้วย CPAP จะใช้รักษาในผู้ใหญ่ ส่วนการกรนในเด็กมักจะผ่าตัดทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ออก
4.ดูแลความสะอาดของห้องนอน
ดูแลเรื่องความสะอาดของห้องนอนและเครื่องนอน เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองจมูกอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ ซึ่งเป็นปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ

การตรวจวินิจฉัยระบบทางเดินหายใจ ที่
VITALSLEEP CLINIC ดีอย่างไร

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น คลินิกนอนกรนของเรามีเครื่องตรวจนอนกรน บริการตรวจการนอนหลับ (Sleep Testและเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมทั้งเครื่องมือการตรวจที่ครบครันและได้มาตรฐานเพื่อทราบถึงความรุนแรงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับที่มาร่วมกับอาการนอนกรน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

คลินิกของเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้รับการศึกษาและรับรองจากสถาบันนานาชาติ เรามีใบรับรองแพทย์เฉพาะทาง เกี่ยวกับกล้ามเนื้อทางใบหน้าที่ผิดปกติ เช่นช่องปากและลิ้น เป็นต้น

เทคโนโลยีที่ทันสมัย

VitalSleep Clinic มีเทคโนโลยีในการรักษามากมาย ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีการบำบัดฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunction Theraphy และจำหน่ายอุปกรณ์ลดการกัดฟันและข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เช่น Myosa®

 

ความหลากหลายของการรักษา

เทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่ VITALSLEEP CLINIC

VitalSleep Clinic มีเทคโนโลยีในการรักษามากมาย ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีการบำบัดฟื้นฟูกล้ามเนื้อใบหน้าและทางเดินหายใจ Myofunction Theraphy และจำหน่ายอุปกรณ์ลดนอนกรนหรืออุปกรณ์รักษานอนกรนอีกหลากหลาย เช่น เครื่องเป่าความดันลม Cpap, หมอนลดกรน, Snore circle  อีกด้วย

เสียงตอบรับ

ใครๆก็ไว้ใจให้ VitalSleep Clinic ดูแลรักษาอาการนอนกรน,ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ,นอนกัดฟัน,ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ

คุณเจมส์
ดีเลยครับ แฮปปี้เลย แฟนก็แฮปปี้ เพราะว่าหลับสบายเต็มอิ่ม ถ้าใครนอนกรน แนะนำให้มาปรึกษาที่ VitalSleep ดีกว่าครับ
ฟรีแลนซ์
คุณวี
ที่ VitalSleep Clinic มีโปรแกรมหลายโปรแกรมเลยครับ ทั้งผ่าตัดและไม่ผ่าตัด แล้วที่นี่ยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยครับ
CEO บริษัทนำเข้าส่งออก

สถานที่เดินทางสะดวกติดรถไฟฟ้า BTS

 VitalSleep Clinic ตั้งอยู่ที่ตึกพญาไทพลาซ่า ชั้น 33 ใกล้ BTS สถานีพญาไท เดินทางง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวกในการเดินทาง 

เรามีคลินิกที่มีเจ้าหน้าที่พร้อมบริการและต้อนรับทุกคนอย่างเป็นมิตร เพราะเราใส่ใจในการบริการและจริงใจต่อทุกคน